Hướng dẫn học violin cho người mới bắt đầu

Không bao giờ là quá muộn để học violin! Cho dù lần đầu làm quen với violin hay học lại violin lần nữa, hãy coi đây là hướng dẫn cơ bản để học violin. Bài viết sẽ trình bày một số lưu ý mà người bắt đầu học violin cần lưu ý nhất.

Tư thế & cách cầm violin

hướng dẫn học violin cho người mới bắt đầu

Khi bạn lần đầu tiên học chơi violin, hãy tập trung chú ý vào việc hoàn thiện tư thế và kỹ thuật cằm đàn violin. Những chi tiết nhỏ như cách ngón út của bạn nằm trên dây cung, hình dạng cổ tay và cách bạn đứng có thể có tác động lớn đến việc chơi đàn.

Cách cầm violin

Giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, việc cầm violin và cây vĩ lúc đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ nhưng sẽ trở nên tự nhiên hơn theo thời gian và luyện tập. Nếu bạn không chắc chắn về cách cầm nhạc cụ của mình, thì đây là video hướng dẫn từng bước để bạn cầm đàn vĩ cầm với tư thế thích hợp.

Cách cầm violin

Cách cầm cây vĩ đúng cách

Cách cầm cây vĩ đúng cách

Phát triển khả năng cầm vĩ tự nhiên sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn giai điệu, kỹ thuật và âm lượng. Lần tới khi bạn chơi violin, hãy chú ý đến cách giữ cây vĩ của bạn và quay lại video này để kiểm tra.

Luôn chú ý tư thế

Khi mới học violin, giai đoạn đầu là giai đoạn gặp nhiều khó khăn khiến bạn dễ dàng nản, nên việc lựa chọn một nơi uy tín để học violin rất cần thiết bởi vì giáo viên sẽ chỉnh tư thế, cầm vĩ, kéo vĩ & bấm ngón một cách bài bản sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn ban đầu một cách bài bản. Vì nếu sai phương pháp, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học sâu hơn, gặp rất nhiều vất vả để sửa lại các căn bản.

Lời khuyên cho người thuận tay trái

Các nghệ sĩ violin sử dụng cả hai tay như nhau, vì vậy học sinh thuận tay trái thường được khuyến khích học violin bằng cách sử dụng cùng một bên và tư thế như những người thuận tay phải.

Xây dựng thói quen thực hành tốt

Violin Nâng Tầm Cuộc Sống

Hình dung bạn chơi violin một năm kể từ hôm nay.

Bạn sẽ chơi một bản nhạc cho một người thân yêu? Biểu diễn trước đám đông? Trở thành một nghệ sĩ violin? Hay đơn giản chơi nhạc mỗi tối như một sở thích cá nhân?

‍Khi bạn xác định học violin bạn nên dành nhiều thời gian cho violin, cũng không cần quá nhiều nhưng cũng đừng quá ít, chỉ cần bỏ ra 45 phút/1 ngày, 5 ngày/1 tuần thì rất lý tưởng cho việc học violin.

Bạn không nên đặt ra mục tiêu muốn đàn được cho nhanh, bởi vì, khi đàn nhanh bạn sẽ bỏ qua rất nhiều điều chẳng hạn như quên mất việc cải thiện tiếng đàn của mình sao cho hay.

Nếu bạn đã có thể đàn 1 bài hay, thì đàn bài khác sẽ hay, và ngược lại, nếu bạn đàn 1 bài dở, thì đàn bài nào cũng dở! Chính vì vậy ta nên cải thiện việc đàn 1 bài và luyện kỹ thuật sao cho hay, hơn là bạn đi nhanh mà bài nào cũng không hay.‍

Để cây đàn violin của bạn ở nơi bạn có dễ lấy & hay thấy nhất nhằm gợi ý trực quan cho bạn về việc luyện tập chơi đàn hoặc đặt báo thức trên điện thoại của bạn để nhắc nhở khi đến giờ chơi.

Những nghệ sĩ chơi violin mới bắt đầu cũng nên cân nhắc việc xếp chồng theo thói quen, quá trình liên kết thói quen luyện tập đàn violin mới với một thói quen lâu năm là một phần trong thói quen hàng ngày nên có.

Chuẩn bị không khí cho tập luyện cũng góp phần vào sự thành công & hiệu quả của buổi tập. Tìm một không gian yên tĩnh, riêng tư trong nhà, nơi bạn có thể chơi violin mà không sợ bị ai làm phiền, không sợ làm phiền bọn trẻ đang ngủ, hoặc bị hàng xóm phàn nàn về tiếng đàn của bạn. Cho nên hãy mua một cục giảm âm violin để bạn có thể chơi bao lâu tùy thích mà không làm phiền ai.

Cục giảm ăn được gắn lên đàn violin
Cục giảm ăn được gắn lên đàn

Hãy xem xét danh sách kiểm tra này khi tạo không gian luyện tập hoàn hảo cho một người mới chơi violin:

  • Riêng tư: bạn có không gian đủ yên tĩnh để tập trung vào chơi đàn violin không? cũng như việc chơi đàn không làm phiền đến bất kì ai?
  • Ánh sáng: Bạn có thể nhìn thấy đàn & sheet nhạc mà không phải cố căng mắt không?
  • Động lực: hãy bỏ túi sẵn các động lực để giúp bạn kiên trì theo đuổi việc tập luyện violin.
  • Các thiết bị hỗ trợ: ngoài đàn violin, bạn đã trang bị: tựa cầm, giá để nhạc, tuner, viết chì & sổ ghi chú, điện thoại (tự ghi hình & ghi âm để review) chưa?

Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu chơi Violin

hướng dẫn học violin cho người mới bắt đầu

Khi mới học violin, tiếng đàn sẽ rất khó nghe, do cầm vĩ & kéo vĩ chưa được đúng đắn. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để thực hành. Tất cả điều này là bình thường. Bạn không phải là người học chậm, bạn chỉ đang hoàn thiện nền móng thật chắc chắn cho việc học violin.

Và sau đây là những mẹo học dành cho người mới bắt đầu chơi violin ở mọi lứa tuổi:

Đi chậm để học nhanh

Khi bạn lần đầu tiên học một bài hát mới, hãy bắt đầu từ từ và luyện tập với máy đếm nhịp. Học một bản nhạc mới quá nhanh có thể dẫn đến chơi cẩu thả, kỹ thuật kém và thói quen xấu. Bắt đầu buổi tập của bạn với nhịp độ gần như quá chậm để duy trì. Khi bạn có thể chơi trơn tru mà không bị dừng hoặc mắc lỗi, hãy tăng nhịp độ của bạn lên dần dần hai nhịp mỗi phút cho đến khi bạn có thể chơi ở tốc độ chính xác.

Thực hành mà không có nhạc cụ

Khi bạn gặp khó khăn với một kỹ thuật mới hoặc cuộc sống bận rộn, hãy cưỡng lại ý muốn nghỉ tập vài ngày. Thay vào đó, hãy thử luyện tập mà không có nhạc cụ của bạn. Thực hành việc cầm vĩ với một cây bút chì. Nghe một bản nhạc bạn đang luyện tập và hát theo nhạc. Hãy dành thời gian xem lại các video nhạc lý. Đếm và vỗ tay theo nhịp của một bài hát mà bạn đang mắc kẹt. Khi bạn cầm cây đàn violin của mình vào ngày hôm sau, bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì những gì bạn đã học được!

Ghi lại chính mình

Mỗi tuần, hãy dành một vài phút để quay một đoạn video ngắn về buổi luyện tập của bạn và gửi cho giáo viên dạy bạn để giáo viên cho những lời khuyên bổ ích. Xem lại các video thực hành cũ để biết bạn đã học được bao nhiêu và phát hiện các cơ hội phát triển mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Khám phá nhiều thể loại

Violin là một nhạc cụ đa năng được sử dụng trong cả dàn nhạc giao hưởng và nhiều thể loại nhạc khác nhau. Theo đuổi sở thích âm nhạc của bạn và đừng ngại nhờ giáo viên giúp bạn học các bài hát pop, country, jazz hoặc hip-hop mà bạn yêu thích.

Tìm một người bạn luyện tập

Tìm một người bạn đang học một nhạc cụ hoặc kỹ năng mới và chia sẻ trách nhiệm của nhau trong suốt quá trình học tập. Cho dù bạn gọi cho nhau mỗi tuần một lần để giới thiệu những gì bạn đã học được, cộng tác trong một buổi biểu diễn hay cùng nhau học một bản nhạc mới, thì việc chia sẻ sự tiến bộ của bạn với người khác sẽ xây dựng sự tự tin của bạn và giúp bạn gắn bó với lịch trình luyện tập của mình.

Tìm một giáo viên, lớp học violin chất lượng

lớp học violin chất lượng

Ngoc Hai Music Center tự hào là trung tâm dạy nhạc chất lượng, uy tín và tận tâm. Đặc biệt trên con đường xây dựng thương hiệu trong hơn 2 năm vừa qua, trung tâm sở hữu đội ngũ giáo viên chất lượng, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và biểu diễn. Đội ngũ giáo viên luôn cam kết nhiệt tình, tận tâm và tôn trọng học viên thông qua các bài giảng để truyền đi năng lượng nhiệt huyết và tình yêu âm nhạc nói chung và bộ môn Violin nói riêng.

Bên cạnh đội ngũ giáo viên, chúng tôi luôn cố gắng chọn lọc ra những bài giảng, phương pháp giảng dạy thật chất lượng và phù hợp với từng nhu cầu đối tượng học viên. Những điều trên đã tạo nên một phần cho sự thành công của Ngoc Hai Music Center.

Hiện tại, Ngoc Hai Music Center đã và đang chiêu mộ các giáo viên mới với nhiệt huyết của sức trẻ và niềm đam mê với bộ môn Violin sẽ giúp đỡ các bạn học viên có những ấp ủ đam mê với cây đàn Violin này nhé!

Các khoá học Violin của trung tâm:

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

  • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
  • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
  • Zalo: 038 778 2478
  • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)
Từ khoá: Học đàn Violin

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Mua sai đàn violin Đối với người mới học, rất khó để kiểm tra được một cây đàn violin nào đó là thật sự tốt hay không bởi khả năng cảm âm còn kém. Không phải cứ cây đàn đắc tiền là sẽ có chất lượng tốt. Hướng dẫn chọn đàn violin phù hợp Do vậy để không phải mua sai...

Nên học violin hay piano?

Nên học violin hay piano?

Đối với người đam mê âm nhạc, thật khó để quyết định muốn bắt đầu học nhạc cụ nào. Violon và piano là hai lựa chọn phổ biến nhưng có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều yêu cầu kỹ năng đến từ thực hành tập trung, nhưng cái nào dễ học hơn và cái nào phù hợp...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478