Tư thế Violin đúng cho người bắt đầu

Chơi violin không chỉ đơn thuần là cầm cây vĩ và di chuyển các ngón tay trên dây. Mặc dù nhỏ so với nhiều nhạc cụ, nhưng violin đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể để đạt được hiệu quả tối ưu.

4 lưu ý về tư thế violin đúng

Giữ cho cột sống thẳng hàng: Khi ngồi hãy chọn một chiếc ghế có chỗ ngồi chắc chắn, ngồi về phía nửa trước của ghế, đặt bàn chân trái ở phía trước bên phải một chút. Khi đứng, hãy đứng bằng hai chân rộng bằng vai, giữ tư thế thẳng, nhưng vẫn thả lỏng và linh hoạt, từ đầu gối lên qua cổ.

Giữ violin song song với sàn nhà: Trong quá trình chơi, bạn sẽ luôn di chuyển violin lên xuống, nhưng hãy luôn giữ violin thẳng hàng song song với mặt sàn. Phần dưới của violin nằm trên hoặc gần xương đòn trái của bạn, được cố định ở vị trí bên trái của cằm, phần này sẽ nghiêng xuống để ổn định violin. Nếu việc này khiến bạn không thoải mái, hãy đặt lại vị trí cho đến khi cảm thấy dễ quản lý hơn.

Tận dụng miếng tựa cằm: Phần tựa cằm là phổ biến trên các cây đàn violin hiện đại. Tựa vai là một thiết bị riêng biệt, nhưng là một công cụ tuyệt vời để duy trì tư thế đúng trong thời gian dài. Bạn có thể chơi mà không cần tựa cằm, nhưng làm như vậy có thể gây khó chịu và vô tình đẩy cơ thể vào những chuyển động không tự nhiên, từ đó dẫn đến chấn thương. Để được an toàn, bạn nên dùng miếng tựa cằm.

stuff chinrest Ngọc Hải Music Center

Đảm bảo tay trái được hỗ trợ, nhưng không cứng nhắc: Căn giữa khuỷu tay trái bên dưới điểm giữa của violin (bao gồm cả cổ của violin). Cổ tay trái của bạn phải cong về phía bàn ngón tay, nhưng không quá cứng. Bàn tay của bạn cũng phải được uốn cong thành hình chữ “C”, với ngón cái và ngón trỏ là hai đầu đối diện của chữ “C.”

Tự kiểm tra tư thế trong khi chơi Violin

Đầu & cổ

Hãy tự hỏi đầu của bạn có thẳng không? Đảm bảo rằng đầu & cổ không bị quá nghiêng sang hai bên. Đầu có thể sẽ hơi ngã sang trái, nhưng điều đó khác với việc nghiêng hoàn toàn sang trái. Giữ cổ của bạn thẳng hàng tốt với cột sống.

Bạn có đang căng cơ cổ không? Đừng làm vậy! Trọng lượng của phần đầu dựa vào phần còn lại ở cằm phải đủ để giữ cho cây đàn violin vươn lên mà không bị siết chặt từ các cơ ở cổ. (Bạn có thể điều chỉnh phần tựa vai và / hoặc phần tựa cằm của mình để đạt được điều này)

Luôn lưu ý đầu, cổ & vai trong khi chơi violin
Luôn lưu ý đầu, cổ & vai trong khi chơi violin

Vai

Một trong những phản ứng cơ bản của con người đối với bất kỳ loại căng thẳng nào là căng cơ ở vai. Vì vậy, bạn sẽ cần phải liên tục tự kiểm tra vai khi chơi, vì vai dễ bị căng lên lặp đi lặp lại. Ở phía bên trái, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không căng vai quá mức để có thể giữ được cây đàn violin. Ở phía bên phải, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng cánh tay của bạn đang di chuyển tự do khỏi ổ vai và vai không cố gắng trợ giúp bằng cách căng cơ.

Lưng & Cột sống

Nếu bạn đang đứng, hãy đứng thẳng. Nếu bạn đang ngồi, hãy ngồi thẳng. Lưu ý: Cột sống của bạn sẽ không thẳng như một cái que vì các gai không được tạo ra theo cách đó; gai có đường cong tự nhiên. Nói như vậy, bạn đã biết “thẳng” nghĩa là gì. Không thụng ở bụng hoặc gập người ở vai. Cũng tránh đứng thẳng “quá mức” – không cong lưng hoặc đứng với hông quá xa về phía trước.

Vị trí đặt đàn violin

Giữ violin song song với mặt đất/mặt sàn. Cuốn đàn không nên hướng xuống sàn nhà hoặc hướng lên trần nhà. Cuốn phải hơi sang bên trái nhưng không được chếch hẳn sang bên trái 90 độ, cũng không được hướng thẳng về phía trước của bạn mà là ở giữa. Nói nôm na là “Không để cuốn đàn bị xệ!”.

Tư thế Violin đúng cho người bắt đầu

Chú ý tay trái

Mẹo cần nhớ là : “Khuỷu tay trên ngón chân trái, cổ tay thẳng” . Đây là thông tin chi tiết hơn: Nếu khuỷu tay của bạn hướng về phía sau, có thể bạn đang chùng xuống và có thể bạn đang đặt các ngón tay vào thế bất lợi vì chúng quá thấp, gây căng thẳng. Đưa khuỷu tay về phía trước đặt bàn tay và các ngón tay vào vị trí dễ dàng hơn trên dây đàn, vì vậy các ngón tay có thể thả xuống dây đàn một cách đơn giản, cho phép âm thanh trôi chảy hơn, dễ rung hơn, v.v. Nhưng đừng làm quá; nếu khuỷu tay quá xa về phía trước, điều đó cũng có thể gây ra căng thẳng. Vì vậy, khuỷu tay nên ở dưới cây đàn violin và hơi hướng về phía trước.

Cổ tay phải thẳng; không sụp vào trong cũng không nhô ra ngoài. Một số động tác dừng lại và đạt tới yêu cầu cổ tay hơi thu lại, điều đó không sao, nhưng vị trí mặc định sẽ là thẳng.

Ngón cái không nên nắm lấy cây đàn violin. Violin được nâng niu trên tay nhưng không được “cầm” bằng tay.

Tư thế Violin đúng cho người bắt đầu

Chú ý tay phải

Một lần nữa, thả lỏng vai. Cánh tay nên di chuyển tự do ở khuỷu tay, nhưng nhớ là cẳng tay thực hiện hầu hết công việc chơi đàn. Cổ tay phải linh hoạt, bàn tay thường được thả lỏng. Cổ tay bị đảo ngược liên tục gây căng và hạn chế khả năng vận động.

Giữ thăng bằng

Nếu bạn đang đứng, hãy cân bằng trọng lượng của bạn trên cả hai chân, thay vì ưu tiên bàn chân này hơn chân kia.

Vận động

Không bộ phận nào trên cơ thể bạn phải căng cứng. Bản chất chơi violin rất linh hoạt và một vị trí tốt sẽ cho phép bạn thư giãn và chuyển động theo điệu nhạc mà không gây thương tích cho bản thân.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phát triển một tư thế (hay chính xác hơn là một chuỗi các tư thế) phù hợp với violin trong khi cho phép các chuyển động tự nhiên & giữ cho cơ thể bạn thẳng hàng. Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều phân tích và theo dõi các thói quen, cũng như xây dựng sức mạnh cơ bắp cho phép bạn duy trì tư thế và vị trí tốt.

Lưu ý cách cầm cây vĩ

Nếu bạn gặp khó khăn về tư thế chơi Violin, hãy đến Ngọc Hải Music Center để được trung tâm hỗ trợ, NHMC có cả các khoá học online & đến lớp:

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

ngọc hải music center
  • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
  • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
  • Zalo: 038 778 2478
  • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com
5/5 - (9 bình chọn)
Từ khoá: Học đàn Violin

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Mua sai đàn violin Đối với người mới học, rất khó để kiểm tra được một cây đàn violin nào đó là thật sự tốt hay không bởi khả năng cảm âm còn kém. Không phải cứ cây đàn đắc tiền là sẽ có chất lượng tốt. Hướng dẫn chọn đàn violin phù hợp Do vậy để không phải mua sai...

Nên học violin hay piano?

Nên học violin hay piano?

Đối với người đam mê âm nhạc, thật khó để quyết định muốn bắt đầu học nhạc cụ nào. Violon và piano là hai lựa chọn phổ biến nhưng có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều yêu cầu kỹ năng đến từ thực hành tập trung, nhưng cái nào dễ học hơn và cái nào phù hợp...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478