Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Mua sai đàn violin

Đối với người mới học, rất khó để kiểm tra được một cây đàn violin nào đó là thật sự tốt hay không bởi khả năng cảm âm còn kém. Không phải cứ cây đàn đắc tiền là sẽ có chất lượng tốt.

Do vậy để không phải mua sai đàn, học viên cần chọn trung tâm bán đàn violin uy tín như Ngọc Hải Music Center. Tất cả đàn violin đều được chính thầy Ngọc Hải kiểm tra chất lượng trước khi bán cho học viên.

Không phải tất cả đàn violin Trung Quốc đều kém chất lượng. Đàn Trung Quốc thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với đàn violin của Châu Âu. Điều quan trọng là phải kiểm tra chất lượng để chọn ra được đàn violin tốt.

Do vậy khi mới bắt đầu học, không nhất thiết phải chọn ngay một đàn violin Châu Âu để đảm bảo âm phát ra hay nhất. Vấn đề còn nằm ở kỹ năng của người chơi đàn.

Chọn tiến độ thay vì chất lượng

fpsyg 09 02436 g001 Ngọc Hải Music Center

Một sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu khi chơi violin là hy sinh giai điệu cho tốc độ. Đó là khi nội dung nào đó của bản nhạc được chơi quá nhanh với kỹ thuật chưa tốt, âm thanh nghe không hay.

Điều này dẫn đến những đoạn âm thanh thiếu âm sắc. Người chơi violin nên tập trung vào chất lượng của giai điệu trên từng đoạn nhạc thay vì cố gắng chơi được nhiều bài nhạc nhất.

Điều quan trọng là dành thời gian để thư giãn, tập trung và luyện tập với các chi tiết để đảm bảo mỗi nốt nhạc đều đồng điệu và mượt mà.

Không đọc ký hiệu đúng cách

Những người mới bắt đầu thường mắc sai lầm là không phân biệt được hai âm khác nhau khi đọc ký hiệu âm nhạc. Để tránh sai lầm này, điều quan trọng là phải xem lại vị trí của các nốt nhạc và quãng nghỉ giữa chúng. Khóa của âm nhạc (treble, bass, alto, tenor, v.v.) cũng phải được xem xét khi đọc ký hiệu.

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Cầm đàn không đúng cách

Một sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu chơi violin là bỏ qua vị trí đặt đàn trên cánh tay và bàn tay thích hợp. Cầm lỏng đàn gây ra các động tác phức tạp, làm khó khăn khi chơi đàn.

Để tránh những vấn đề này, cần phải tích cực giải quyết cả vị trí cánh tay và lực của tay phù hợp. Bạn có thể sử dụng miếng tựa cằm và tựa vai để giữ violin ở đúng vị trí.

Cong cổ tay trái

Đây là lỗi phổ biến nhất khi mới học violin đó là cổ tay trái quá cong. Tư thế đúng là cổ tay trái không phải quá cố gắng để chạm & bấm phím đàn. Điều này giúp bạn không bị mỏi khi luyện tập lâu dài mà còn giúp bạn tạo ra tiếng đàn hay hơn.

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Khuỷu tay trái quá gần cơ thể

Nhiều người khi mới học violin khuỷu tay trái có xu hướng trườn lại gần cơ thể hơn. Bạn nên giữ khuỷu tay của bạn ở khoảng cách vừa phải để violin ở vị trí thích hợp.

Bằng cách này bạn sẽ ít bị mỏi khi chơi violin thời gian dài cũng như âm thanh được tạo ra hay hơn.

Kéo cây vĩ sai

Nếu tiếng vĩ cầm của bạn nghe có vẻ thô, bạn cần xem lại cách mình kéo đàn. Đừng “tấn công” dây bằng cây vĩ. Thay vào đó, hãy đặt cây vĩ trên dây đàn và sau đó kéo với lực vừa đủ. Điều này sẽ tạo ra một giai điệu âm nhạc trôi chảy hơn. Thêm các bài tập kéo vĩ để bạn có thể thành thạo các chuyển động cần thiết nhằm tạo ra âm sắc tuyệt vời hơn.

Chơi sai ngay nốt đầu tiên

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Luôn đảm bảo đặt ngón tay đầu tiên của bạn vào đúng nốt nhạc, vì nếu nốt này lạc điệu thì toàn bộ bài hát sẽ bị lệch tông. Hãy coi những nốt nhạc đầu tiên là nền tảng của bản nhạc bạn đang chơi. Đặt nền tảng đúng chỗ, và phần còn lại sẽ đến dễ dàng hơn nhiều.

Tư thế sai

Cổ, vai và lưng đóng một vai trò quan trọng trong tư thế đúng khi chơi đàn violin.

Tất cả những gì bạn cần là giữ thẳng lưng & giữ bàn chân vững chắc trên mặt đất để có được sự ổn định của cơ thể khi chơi đàn.

Tư thế trong chơi đàn violin là cực kỳ quan trọng. Khi bắt đầu chơi violin, tư thế hoàn hảo, góc cánh tay, vị trí đặt đầu và các vị trí cơ thể khác được nhấn mạnh vì chúng đóng vai trò chính trong việc tạo ra âm thanh.

khi bạn thăng tiến, bạn sẽ kết hợp phong cách cụ thể của riêng mình. Nhưng trước hết bạn phải làm đúng các bước cơ bản và đây là các lỗi sai thường gặp:

 • Gù lưng.
 • Chúi người về phía trước.
 • Ôm sát khuỷu tay trái vào người (đã đề cập chi tiết ở trên).
 • Cứng cơ, bất cứ phần nào trên cơ thể bạn cảm thấy bị cứng và không uyển chuyển thì thường là do sai form & tư thế hoặc bạn đang luyện tập quá sức.

Nhóm lỗi thao tác

Lỗi thao tác phần lớn bắt nguồn từ tư thế và form không chính xác. Những kỹ thuật đặt ngón và vĩ phổ biến này sẽ cản trở khả năng thực hiện đúng cách của bạn khi bắt đầu chơi violin. Một số vấn đề phổ biến nhất bao gồm:

 • Nhấn quá mạnh vào bàn phím hoặc nhấc ngón tay lên quá cao.
 • Cổ tay trái chạm vào violin, hoặc áp lên phía dưới cổ. Sau này, khi bạn chơi ở các vị trí cao hơn, nâng cao hơn, cổ tay của bạn sẽ tiếp xúc, nhưng lúc đầu thì không nên.
 • Co các ngón tay (tay trái) lại với nhau hoặc để ngón út cong (tách biệt) với các ngón khác. Các ngón tay của bạn phải được thư giãn và dẻo dai để chuyển động linh hoạt.
 • Không sử dụng toàn bộ chiều dài cây vĩ, đặc biệt là phần gót cây vĩ. Bạn phải học sử dụng cây vĩ 100%.
 • Không uốn cong ngón tay cái của bạn. Sử dụng cây vĩ là cực kỳ quan trọng, nếu không gập ngón tay cái đúng cách sẽ khiến cổ tay của bạn bị đơ và bạn sẽ không thể kéo cây vĩ được thẳng.

Nhóm lỗi thói quen

Thói quen tốt tạo thành công và ngược lại thói quen xấu làm cho bạn thất bại trong việc học violin. Do vậy mỗi khi tập chơi đàn violin đừng quên hỏi “Đã làm đúng chưa?” để luôn nhắc bản thân tập trung trí lực điểu chỉnh tất cả các thao tác dù là nhỏ nhất.

Tốt nhất bạn hãy tự quay video chính mình chơi đàn violin để thấy mình đã làm tốt hay chưa.

Nếu bạn đã học violin lâu mà vẫn chưa đàn được, rất có thể bạn đã bị mất hoặc sai căn bản. Hãy đến Ngọc Hải Music Center để được giáo viên chỉnh sửa các lỗi sai.

Nghĩ rằng quá lớn tuổi để bắt đầu học violin

“Không bào giờ là quá muộn để bắt đầu đam mê” đây là nhận xét của một học viên U50 tại Ngọc Hải Music Center. Trên thực tế, tuổi tác không phải là vấn đề quá lớn để bắt đầu chơi nhạc cụ có tính học thuật cao như violin.

với một lộ trình học violin hiệu quả, người mới học có thể biết đàn violin bất kể tuổi tác. Miễn là học viên đủ kiên trì & chăm chỉ.

Học viên U50 tại Ngọc Hải Music Center

Chọn sai trung tâm học violin

Việc chọn nơi học violin là cực kỳ quan trọng, bởi những ngày đầu khi học violin, bạn cần một người giáo viên không chỉ giỏi chuyên môn, giỏi giảng dạy mà còn phải chuyên tâm & tận tình chỉnh sửa từng tư thế & động tác cho bạn.

Khi những kiến thức căn bản đúng, bạn mới có thể tạo ra những âm thanh violin hay, còn nếu không, tiến độ của bạn sẽ rất chậm, xuất hiện tình trạng học mãi mà không thấy tiến độ bởi đặc thù của violin là một nhạc cụ có tính học thuật cao.

Ngọc Hải Music Center đã & đang giảng dạy cho gần 500 học viên kể từ năm 2019. Rất nhiều học viên đến với NHMC là những học viên đến từ các trung tâm khác, điều này cho thấy khả năng giảng dạy violin của trung tâm là rất chất lượng.

NHMC cũng là một trong số ít trung tâm tập trung vào chất lượng hơn là kinh doanh, chủ trung tâm cũng là người học violin có chứng chỉ quốc tế ABRSM do vậy trung tâm nắm rất rõ những gì học viên violin cần, những khó khăn mà học viên sẽ mắc phải.

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

 • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
 • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
 • Zalo: 038 778 2478
 • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com
Đánh Giá
Từ khoá:

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Nên học violin hay piano?

Nên học violin hay piano?

Đối với người đam mê âm nhạc, thật khó để quyết định muốn bắt đầu học nhạc cụ nào. Violon và piano là hai lựa chọn phổ biến nhưng có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều yêu cầu kỹ năng đến từ thực hành tập trung, nhưng cái nào dễ học hơn và cái nào phù hợp...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478