Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng

Trước khi đi vào chi tiết hướng dẫn, cùng điểm qua 1 số câu hỏi thường gặp về cách cầm vĩ.

Có các kiểu cầm vĩ nào?

Có nhiều cách để cầm cây vĩ. Hai loại phổ biến nhất là kiểu Nga và kiểu Pháp-Bỉ.

  • Kiểu Nga: các ngón tay gần nhau và hướng cổ tay lên. Tay cầm này đã được sử dụng bởi các nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng như Jascha Heifetz, Mischa Elman và Nathan Milstein. Kiểu Nga cho phép đạt được nhiều tốc độ vĩ.
  • Kiểu Pháp-Bỉ: Ngón giữa đối diện với ngón cái. Ngón tay cái nên hơi tròn / cong. Điều quan trọng là không khóa ngón tay cái. Ngón trỏ và ngón đeo nhẫn đặt trên cánh cung với khoảng cách đều giữa chúng và ngón út nằm trên, hơi cong. Cách cầm cung này giúp bạn kiểm soát nhiều hơn và cho phép bạn sử dụng nhiều lực vĩ hơn từ trọng lượng tự nhiên của cánh tay.

Tốc độ & lực dùng vĩ như thế nào?

Ở đây nói đến tốc độ di chuyển cây vĩ và lực bạn ấn cây vĩ vào dây. Lực ấn không có nghĩa là làm căng các cơ ở cánh tay cầm vĩ mà bằng cách thả lỏng trọng lượng tự nhiên của cánh tay vào dây. Càng sử dụng nhiều lực, bạn càng phải di chuyển vĩ nhanh hơn để tránh trầy xước. Bạn sử dụng càng ít lực, bạn càng có thể di chuyển cây vĩ của mình chậm hơn mà vẫn tạo ra âm thanh tốt.

Cách luyện tập vĩ như thế nào?

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng

Để rèn luyện tính linh hoạt của ngón tay trong bàn tay phải, hãy cầm bút chì giống như cách bạn cầm cây vĩ (đảm bảo các ngón tay của bạn khớp với vị trí ngón tay trên cây vĩ).

Bút chì có thể thẳng lên xuống hoặc nghiêng nhẹ. Gập các ngón tay lại, bao gồm cả ngón cái. Sau đó thả lỏng các ngón tay, để bàn tay buông xuống khỏi cổ tay. Mục đích là không làm rơi bút chì. Bạn cũng có thể thực hành “lắc lư” bút chì trên ngón tay cái của bạn, giữ cho ngón cái hơi cong khi ngón trỏ đẩy bút chì xuống bên trái, sau đó ngón út đẩy nó xuống bên phải. Lợi ích của bài tập này là bạn có thể thực hiện ở bất kỳ đâu — khi bạn cảm thấy nhàm chán trong lớp học, hay đang xem TV. Khi bạn đã thành thạo việc này, hãy thử các bài tập tương tự với cây vĩ.

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng

Xem video của thầy Ngọc Hải để có cách cầm vĩ đúng & dễ dàng nhé:

Cách cầm cây vĩ một cách tự nhiên

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cầm vĩ có cảm giác tự nhiên (một kiểu cầm tạo ra màu sắc, nét và độ động mong muốn) thì đây là cách tiếp cận 5 bước đơn giản.

Bước 1

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng
Hình 1

Lật ngược bàn tay của bạn để lòng bàn tay hướng lên trên. Để ngón tay cái của bạn cong vào trong.

Đặt cánh tay phải của bạn ở bên cạnh. Chú ý cách ngón tay của bạn hơi cong. Giữ sự thư giãn này trong các ngón tay và phần mềm ở cổ tay, hãy uốn cong khuỷu tay và đưa tay lên cao bằng vai. Chú ý sự lan rộng của bốn ngón tay trên cùng của bạn. Ngay cả khi ngón tay cái của bạn đã cong về phía các ngón khác, hãy lật bàn tay của bạn để lòng bàn tay hướng lên và để ngón cái cong vào trong, rất có thể sẽ chạm vào ngón giữa ở khớp gần đầu ngón giữa nhất (Hình 1) .

Bước 2

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng
Hình 2

Lật ngược bàn tay của bạn lại nhưng vẫn giữ ngón tay cái cong vào trong.

Bước 3

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng
Hình 3

Đặt ngón tay cái cong bên phải của bạn sao cho một nửa đầu của nó nằm trên phần frog và một nửa của nó nằm trên phần stick.

Bước 4

Hướng dẫn cầm cây vĩ đúng

Để phần ngón cái dựa vào phần hair của cây vĩ.

Ngón tay cái nên hơi chếch một chút thay vì thẳng đứng với phần stick. Để phần ngón tay cái như (Hình 4). Điều này cung cấp hỗ trợ và giúp cầm vĩ chắc chắn hơn. Ngón cái có thể sẽ nghỉ ở đây ngoại trừ khi chơi ở gần đầu vĩ.

Bước 5

Giữ nguyên tư thế này, tựa nửa trên của vĩ lên vai trái, phần hair xuống, giữ vĩ song song với sàn. Cân bằng vĩ giữa vai của bạn và đầu ngón tay cái bên phải. Cẳng tay của bạn có thể sẽ xoay vào trong.

Nếu bạn vẫn thấy khó khăn, hãy đến Ngọc Hải Music Center để được các giáo viên nhiều kinh nghiệm, tận tình hướng dẫn nhé:

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

  • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
  • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
  • Zalo: 038 778 2478
  • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)
Từ khoá: Học đàn Violin

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Mua sai đàn violin Đối với người mới học, rất khó để kiểm tra được một cây đàn violin nào đó là thật sự tốt hay không bởi khả năng cảm âm còn kém. Không phải cứ cây đàn đắc tiền là sẽ có chất lượng tốt. Hướng dẫn chọn đàn violin phù hợp Do vậy để không phải mua sai...

Nên học violin hay piano?

Nên học violin hay piano?

Đối với người đam mê âm nhạc, thật khó để quyết định muốn bắt đầu học nhạc cụ nào. Violon và piano là hai lựa chọn phổ biến nhưng có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều yêu cầu kỹ năng đến từ thực hành tập trung, nhưng cái nào dễ học hơn và cái nào phù hợp...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478