Nên học violin hay piano?

Đối với người đam mê âm nhạc, thật khó để quyết định muốn bắt đầu học nhạc cụ nào. Violon và piano là hai lựa chọn phổ biến nhưng có kỹ thuật chơi hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều yêu cầu kỹ năng đến từ thực hành tập trung, nhưng cái nào dễ học hơn và cái nào phù hợp hơn với bạn?

Đàn piano dễ học hơn trong giai đoạn đầu nhưng sẽ mất nhiều năm để thành thạo. Có nhiều tài nguyên online học tập cũng như nhiều trung tâm đào tạo hơn. Với violin, quá trình học ban đầu khó khăn hơn rất nhiều nhưng trở nên ít phức tạp hơn về sau, tài nguyên online học tập cũng như trung tâm đào tạo ít hơn rất nhiều so với piano.

Đọc tiếp bài viết để Ngọc Hải Music Center giúp bạn phân định violin hay piano, nhạc cụ nào phù hợp nhé.

So sánh về âm sắc

Nên học violin hay piano?

Thật dễ dàng để có được âm thanh từ một cây đàn piano. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn một phím ở bất kỳ cao độ nào, ở bất kỳ cường độ nào bạn muốn và bạn sẽ nhận được một nốt nhạc có giai điệu dễ chịu vang khắp. Điều này là vì bất cứ khi nào bạn nhấn một phím, một chiếc búa bên trong đàn piano sẽ đập vào dây một cách nhất quán ở các cường độ khác nhau, tùy thuộc vào lượng lực bạn sử dụng.

Mặt khác, một cây đàn violin không có bất kỳ cơ chế nào tương tự như piano, tất cả đều phải do bạn tự tạo nên thông qua dây đàn và cây vĩ.

Đây là quá trình tạo ra âm thanh bằng đàn violin:

  1. Điều chỉnh violin của bạn trước khi chơi.
  2. Ghi nhớ vị trí chính xác của cao độ trên dây.
  3. Nhấn xuống vị trí đó với cường độ chính xác.
  4. Kéo cây vĩ trên dây một cách chính xác để tạo ra âm thanh phù hợp. (học cách cầm cây vĩ là một thử thách trong những ngày đầu tiên!)

Rõ ràng, bạn mất nhiều bước hơn là chỉ cần nhấn một phím. Bạn cần phải thực hiện tốt tất cả 4 bước trên, nếu không tiếng đàn violin của bạn sẽ giống như tiếng mèo kêu.

Một điều khác về violin là bạn sẽ cần sử dụng cả hai tay khi mới bắt đầu – một tay để giữ cố định dây và một tay để kéo cây vĩ.

Mặc dù đàn piano cũng sử dụng đồng thời hai tay để chơi một bản nhạc trên các phím, nhưng bạn vẫn có thể nhận được âm thanh khi sử dụng một tay. Giáo viên piano sẽ bắt đầu với các bài tập một tay và dần dần giới thiệu tay kia khi bạn đã nắm được cách sử dụng từng tay riêng lẻ để chơi các giai điệu dễ dàng.

So sánh về vị trí & tư thế

Nên học violin hay piano?

Vị trí đặt tay cho đàn piano tương đối trực quan. Giả vờ như bạn đang cầm một tách cà phê. Sau đó, đặt các đầu ngón tay của bạn lên bàn trong khi giữ nguyên vị trí đó. Khá đơn giản, phải không? Tất cả những gì bạn phải làm ngoài việc này là ngồi thẳng trên một băng ghế đàn piano.

Học violin đòi hỏi bạn phải làm quen với nhiều tư thế không tự nhiên và khó xử. Bạn phải làm quen với việc cầm violin không chỉ với 2 tay mà còn kết hợp với cằm, gò má và vai. Khi bạn đã thành thạo điều đó, bạn cần cầm cây vĩ một cách chính xác để có phạm vi chuyển động tối đa nhằm thử các kỹ thuật vĩ khác nhau.

Sau khi hoàn thành, bạn cần tìm ra vị trí của các nốt chính xác trên dây và ghi nhớ chúng vì phím đàn violin không có phím, không giống như đàn guitar hay đàn ukulele. Tất cả những điều này đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và có thể mất nhiều thời gian để học.

Để so sánh, bạn có thể chơi các giai điệu cơ bản & dễ dàng trên đàn piano trong thời gian nhanh hơn nhiều so với cùng giai điệu đó trên đàn violin.

Tài nguyên học

Nếu bạn muốn học piano mà không cần sự trợ giúp của giáo viên piano hoặc bạn đang tìm cách luyện tập thêm, thì có rất nhiều ứng dụng và tài nguyên trực tuyến tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng của mình.

Thêm vào đó, có rất nhiều sheet nhạc piano có sẵn trên internet và đôi khi nó miễn phí. Tuy nhiên, nếu muốn những giai điệu hiện đại có bản quyền, thông thường bạn sẽ phải trả một số tiền nhỏ.

Ngoài ra còn có nhiều kênh YouTube và trang web trực tuyến dành riêng cho việc dạy người mới bắt đầu cách chơi piano.

Violon có các ứng dụng tương tự để học các bản nhạc cơ bản nhưng bạn không thể tìm thấy nhiều ứng dụng dạy chuyên sâu như đối với piano. Việc tìm sheet nhạc violin cho các bài hát pop violon độc tấu và các thể loại khác không phải là nhạc cổ điển cũng là một thách thức! điều này hoàn toàn trái ngược với piano.

Bạn cũng có thể dễ bỏ cuộc khi tự học violin. Không giống như một số nhạc cụ dây khác có phím đàn, cổ của đàn violon không có phím đàn.

Giống như học đàn Cello, bắt buộc phải có một giáo viên dạy violin mà bạn có thể đặt câu hỏi và nhận lời khuyên nếu bạn là người mới bắt đầu. Giáo viên có thể chỉ cho bạn cách đặt ngón tay chính xác, sửa lỗi của bạn và mang đến cho bạn trải nghiệm học tập tích cực, cùng nhiều thứ khác.

So sánh về trung tâm dạy

Học Violin tại TPHCM

Có rất nhiều trung tâm dạy đàn piano mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở gần nơi bạn sinh sống cũng như trên internet.

Nhưng trung tâm dạy violin có số lượng ít hơn rất nhiều. Đó là chưa kể đến trung tâm chuyên dạy violin.

Ngọc Hải Music Center là công ty tiên phong chuyên dạy violin đã thành công giảng dạy cho hơn 500 học viên từ năm 2019 đến nay. Đã có rất nhiều học viên học violin ở các trung tâm khác không đạt được kết quả như mong muốn mà sang đăng ký học violin tại trung tâm.

Có thể học violin & piano cùng lúc không?

Học thành công cả violin & piano luôn là một thử thách, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với cả hai. Trừ phi bạn còn là một đứa trẻ vì khi đó bạn giống như một miếng bọt biển tiếp thu nhiều điều mới một cách dễ dàng. Nhưng khi bạn lớn tuổi hơn, có nhiều trách nhiệm và áp lực thời gian hơn, điều đó có thể khó khăn hơn.

Piano và violin đều là nhạc cụ ‘C’, vì vậy chúng có chung một sheet nhạc. Các thành phần của lý thuyết âm nhạc liên quan đến cả hai, giúp dễ dàng chuyển đổi giữa hai bên. Với những giáo viên phù hợp và sự tận tâm, bạn sẽ có thể học cả hai và tiến bộ tốt.

Cả hai nhạc cụ này đều yêu cầu một kỹ thuật hoàn toàn khác mà bạn có thể là thử nghiệm. Chơi bằng hai tay trên đàn piano theo chuyển động trên phím đàn rất khác với việc kéo vĩ và nhấn dây của violin. Tuy nhiên, cả hai nhạc cụ đều yêu cầu lực ngón tay tương tự nhau.

Bạn có thể sẽ tiến bộ nhanh hơn trên piano so với violin. Điều này sẽ làm giảm bớt quá trình học chơi violin, giúp bạn dễ dàng nghe thấy sự khác biệt về ngữ điệu và chơi đúng cao độ.

Ngoài ra, bạn có thể trở nên nản với sự khác biệt lớn về tiến trình giữa hai nhạc cụ. Mặc dù hai nhạc cụ này rất khác nhau, nhưng cuối cùng, việc học cả hai cùng nhau có thể rất bổ ích vì nó mang đến cho bạn một góc độ khác để khám phá tất cả các khía cạnh của nhạc lý.

Piano hay Violin mới bắt đầu sẽ khó học hơn?

Mặc dù piano dễ học hơn đối với những người mới bắt đầu, nhưng việc học violin không khó như mọi người nghĩ. Dần dần, bạn sẽ ý thức hơn về tư thế, vị trí tay và các kỹ thuật khác của mình và không ngừng cố gắng sửa chúng, đẩy nhanh quá trình học violin của bạn.

Xét về mức độ thành thạo hoặc có thể chơi như một người nghiệp dư thì violin dễ hơn piano. Mặc dù ban đầu bạn có thể gặp khó khăn với quá trình học tập, nhưng bạn có thể có được cao độ và giai điệu đẹp và chơi hầu hết các bản nhạc dành cho violin trong dàn nhạc chỉ sau ba hoặc bốn năm (nếu căn bản bạn tốt).

Mặt khác, vì piano có âm thanh tương đối ‘đơn điệu’ hơn, bạn sẽ cần làm cho âm thanh này trở nên sống động bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiên tiến và nhiều giờ luyện tập để tạo ra kết cấu và độ sâu mà có thể mất nhiều năm để thành thạo.

Nếu bạn đang có nhu cầu học violin & piano, vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé:

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

  • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
  • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
  • Zalo: 038 778 2478
  • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com
Đánh Giá
Từ khoá:

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Lỗi sai mới học violin hay mắc phải

Mua sai đàn violin Đối với người mới học, rất khó để kiểm tra được một cây đàn violin nào đó là thật sự tốt hay không bởi khả năng cảm âm còn kém. Không phải cứ cây đàn đắc tiền là sẽ có chất lượng tốt. Hướng dẫn chọn đàn violin phù hợp Do vậy để không phải mua sai...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478