Đàn violin có bao nhiêu dây?

Đàn violin có 4 dây là sol (G), rê (D), la (A), mi (E) tương ứng đi từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất. Mỗi dây đàn violin cách nhau 1 quãng 5 đúng.

Dây E

Trong ký hiệu âm thanh, dây E trên đàn violin được điều chỉnh thành nốt E5, và có thể phát ra âm thanh lên đến E7, tương đương hai quãng tám cao hơn E5, mặc dù không được xác định rõ ràng. Dây E nằm ở phía bên phải của đàn khi nhìn từ phía trước. Đây là dây mỏng nhất, có đường kính khoảng 0.25mm, và tạo ra âm thanh có tần số cao nhất. Thông thường, bạn sử dụng ngón trỏ để bấm dây E.

Dây A

Dây A trên đàn violin được điều chỉnh thành nốt A4 và nằm cạnh dây E bên trong đàn. Đây là một trong hai dây nằm gần dây E. Dây A là dây thứ hai mỏng nhất, với đường kính khoảng 0.50mm. Khi chơi dây A, bạn thường sử dụng ngón giữa để bấm.

Dây D

Dây D trên đàn violin được điều chỉnh thành nốt D4 và là một trong hai dây nằm bên trong đàn, nằm giữa dây A và dây G. Đường kính của dây D là khoảng 0.75mm. Thông thường, bạn sử dụng ngón áp út để bấm dây D.

Dây G

Dây G trên đàn vi-ô-lông được điều chỉnh thành nốt G3, là nốt thấp nhất trên cây đàn vì nó nằm dưới nốt G giữa trung C. Đây là dây dày nhất, có đường kính khoảng 0.83mm. Một dây dày rung ở tốc độ chậm hơn một dây mỏng, điều này có nghĩa là âm thanh của nó sẽ có tần số thấp. Đối với những người chơi thuận tay phải, dây G nằm ở phía bên trái của đàn khi nhìn từ phía trước.

Dây đàn violin được làm từ gì?

Screenshot 2023 05 17 at 15.53.39 Ngọc Hải Music Center

Dây đàn violin có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Theo truyền thống, dây đàn violin từng được làm từ ruột cừu, ruột ngựa. Nhưng ngày nay, nylon hoặc thép là các chất liệu phổ biến hơn.

Những nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp và cao cấp hơn vẫn sử dụng dây đàn violin từ ruột động vật, đặc biệt nếu họ chơi các tác phẩm thời kỳ baroque.

Dây làm từ ruột cho âm sắc đậm hơn, phong phú hơn so với dây làm từ kim loại hoặc các loại polyme khác. Tuy nhiên, dây làm từ ruột xuống cấp nhanh chóng và thường đắt hơn.

Lõi dây đàn thường được làm từ ruột, thép hoặc polyme tổng hợp, sau đó được quấn bằng nhiều loại kim loại khác nhau. Việc này nhằm tạo ra âm thanh cần thiết cho từng dây riêng biệt.

Âm thanh mà một cây vĩ cầm tạo ra được xác định bởi khối lượng, độ dài và độ căng của dây. Các dây G, D, A và E sẽ có độ dày khác nhau để có được cao độ chính xác.

Đàn violin phiên bản nhiều dây hơn

Đàn violin tiêu chuẩn có 4 dây, một số biến thể có ít hơn 4 và nhiều hơn 5 dây. Hầu hết, các cây đàn violin này được chơi bởi các nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp.

Pochette, một biến thể kỳ lạ của violin, còn được gọi là pocket fiddle, có ba dây được điều chỉnh cao hơn một quãng tám so với violin thông thường. Nó được sử dụng bởi các bậc thầy khiêu vũ và nhạc sĩ đường phố có từ thế kỷ 15 và khá phổ biến vào thế kỷ 19. Phần thân đàn hẹp, nhưng phím đàn dài hơn. Nó có nhiều hình dạng khác nhau như hình quả lê, hình chiếc thuyền gọi là Sandino, và hình giống cây vĩ cầm tiêu chuẩn được gọi là “kit violin”. Nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Ý, Antonio Stradivari, đã chế tạo khá nhiều nhạc cụ này với một chiếc được cho là đang được trưng bày tại một bảo tàng ở Paris.

Với đàn violon acoustic năm dây, thân đàn chắc, tạo ra lực căng tăng lên do việc thêm dây phụ mà không gây quá nhiều sức căng cho đàn.

Đàn violon điện được biết là có 5 – 7 dây để bao gồm đàn cello, với dây thứ năm được điều chỉnh thành C thấp, dây thứ sáu thành F thấp và dây thứ bảy thành Bb. Một số người nói rằng số lượng dây tối đa nên là bảy vì nhiều hơn thế sẽ gây ra vấn đề khi chơi riêng lẻ các dây bên trong bằng cây vĩ.

Tuy nhiên, sự khéo léo của con người là không có giới hạn vì đàn Hardanger Fiddle của Na Uy hay hardingfele có tám hoặc chín dây.

Một cây vĩ cầm điện 12 dây do nghệ nhân làm đàn Yuri Landman chế tạo cho một ban nhạc người Bỉ. Các dây được nhóm thành ba, tạo ra một điệp khúc khi chúng được điều chỉnh đồng loạt.

Mua đàn violin chất lượng, uy tín

CÔNG TY TNHH NGỌC HẢI VIOLIN

  • Địa chỉ: 28/15 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tphcm
  • Hotline: 0902 022 815  | 038 778 2478
  • Zalo: 038 778 2478
  • Email: ngochaimusiccenter@gmail.com

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Đánh Giá
Từ khoá:

Bình Luận:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem Thêm:

Phụ kiện violin cần thiết

Phụ kiện violin cần thiết

Cho dù là mới học violin hay đã có kinh nghiệm chơi, phụ kiện violin là 1 phần không thể thiếu đối với bất kỳ người chơi đàn violin nào. Chính vì vậy, Ngọc Hải Music Center đã tổng hợp top 7 phụ kiện violin hàng đầu mà bạn cần khi mới bắt đầu chơi đàn violin cũng như...

Giá đàn violin bao nhiêu tiền?

Giá đàn violin bao nhiêu tiền?

Giá đàn violin phổ thông có giá khoảng 2.650.000 vnđ – 5.000.000 vnđ. Giá đàn Violin tầm trung từ 13.500.000 vnđ – 20.000.000 vnđ. Giá đàn violin phiên bản cao cấp có giá từ 27.000.000 vnđ đến hàng trăm triệu đồng. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đàn violin bao gồm: loại...

You cannot copy content of this page

Pin It on Pinterest

038 778 2478